Các yếu tố ảnh hưởng đến Marketing – Môi trường Marketing là gì?

by My Trần
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến Marketing

Các hoạt động Marketing của doanh nghiệp luôn luôn chịu sự ảnh hưởng của một số yếu tố bên ngoài lẫn bên trong. Một số yếu tố hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của doanh nghiệp, nhưng phần lớn các yếu tố này vượt ngoài khả năng kiểm soát của doanh nghiệp, đòi hỏi doanh nghiệp cần có các phương án thay đổi và thích nghi với chúng. Sự tổng hợp của các yếu tố bên trong lẫn bên ngoài này được gọi là môi trường Marketing. Hãy cùng tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến Marketing – môi trường marketing là gì? trong bài viết dưới đây nhé!

Môi trường Marketing là gì?

Môi trường Marketing là gì?

Môi trường marketing trong tiếng anh là Marketing Environment là tập hợp các yếu tố bên ngoài (pháp luật, chính trị, xã hội, kinh tế, …) và các yếu tố bên trong (khách hàng, nhân sự, nhà phân phối, cổ đông,….) có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và tiếp thị, quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp.

Phillip Kotler đã định nghĩa: “Môi trường Marketing của một công ty bao gồm các tác nhân bên ngoài hoạt động tiếp thị, gây ảnh hưởng đến khả năng quản lý, tiếp thị trong quá trình xây dựng và duy trì mối quan hệ lâu dài với nhóm khách hàng mục tiêu”.

Môi trường Marketing chia làm 3 phần

Môi trường marketing của doanh nghiệp gồm 3 phần: Môi trường vi mô (Microenvironment), môi trường nội bộ (Internal Environment) và môi trường vĩ mô (Macroenviroment).

Môi trường Marketing vi mô 

Môi trường vi mô bao gồm tất cả các yếu tố có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp và ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Những yếu tố này có thể kiểm soát được ở một mức độ nhất định. Dưới đây là các yếu tố của môi trường vi mô:

moi_truong_vi_mo_trong_marketing_luanvan2s
Các yếu tố môi trường vi mô

Khách hàng 

Mục đích tồn tại của doanh nghiệp là để thoả mãn nhu cầu của khách hàng. Doanh nghiệp luôn hướng đến mục tiêu làm hài lòng khách hàng và thu lợi nhuận. Vì thế, doanh nghiệp cần cung cấp cho khách hàng những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất với giá cả hợp lý nhất. Một chiến lược tiếp thị tốt là chiến lược luôn lắng nghe và tôn trọng khách hàng.

Nhân sự

Hệ thống nhân sự được xem là yếu tố cốt lõi làm nên thành công của doanh nghiệp. Đội ngũ nhân viên chất lượng và đồng đều sẽ làm cho các hoạt động kinh doanh của công ty trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Đòi hỏi doanh nghiệp phải đặt ra các tiêu chuẩn hoạt động và đào tạo chất lượng cho các nhân sự của mình. 

Nhà cung cấp

Nhà cung cấp đóng vai trò là người cung cấp các yếu tố đầu vào để doanh nghiệp thực hiện quá trình sản xuất như: nguyên liệu, máy móc thiết bị, linh kiện, lao động… Mối quan hệ giữa nhà cung cấp và doanh nghiệp là quan hệ phụ thuộc, hợp tác cùng tồn tại. Doanh nghiệp cần phải xác định nhà cung cấp phù hợp nhất với tình hình kinh doanh của doanh nghiệp hiện tại và trong dài hạn. 

Đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh là các doanh nghiệp khác hoạt động cùng ngành, kinh doanh cùng một loại sản phẩm với doanh nghiệp. Việc dự đoán hành vi của đối thủ giúp doanh nghiệp có nhiều lợi thế hơn trong quá trình tiếp cận khách hàng mục tiêu và hoạch định chiến lược kinh doanh, chiến lược marketing, …. 

Cổ đông 

Cổ đông là người sở hữu doanh nghiệp, mục tiêu tối quan trọng của doanh nghiệp là đem về lợi nhuận cho cổ đông. Cần đảm bảo mục tiêu này trong bất cứ một hoạt động marketing nào.

Nhà nước

Nhà nước có khả năng ban hành các chính sách có ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp đến các hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp. Sự thay đổi về chính sách giá cả, chính sách về thuế, chính sách tiền tệ, … có ảnh hưởng không nhỏ đến doanh nghiệp. Các doanh nghiệp phải tìm hiểu và giải pháp cho các chính sách này để thu về kết quả tiếp thị tốt nhất.

Công chúng

Doanh nghiệp là một phận của xã hội và có trách nhiệm đem lại phúc lợi cho xã hội. Hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp tuyệt đối không được đi ngược lại với mục tiêu này. 

Môi trường vĩ mô 

Môi trường vĩ mô trong marketing bao gồm các yếu tố môi trường bên ngoài có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đây là các yếu tố mà doanh nghiệp phải chịu chi phối từ chúng trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Các yếu tố như:dân số, kinh tế, văn hóa, xã hội hoặc chính trị, …  là những yếu tố thuộc môi trường vĩ mô.

moi_truong_marketing_vi_mo_luanvan2s
Môi trường vĩ mô

Dân số

Khi thực hiện nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp cần phải đặc biệt chú ý đến vấn đề dân số: vị trí địa lí, tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, … để có những thông tin quan trọng trong quá trình lên kế hoạch tiếp thị, phân chia phân khúc thị trường, khách hàng mục tiêu phù hợp.

Kinh tế

Mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ có một môi trường kinh tế khác nhau, việc xác định đúng các yếu tố trong nền kinh tế như: GDP, thu nhập, tỷ lệ lạm phát, chính sách thuế, … tác động như thế nào lên hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là chìa khóa cung cấp cho doanh nghiệp một nền tảng vững chắc trong việc lên kế hoạch kinh doanh, marketing.

Yếu tố văn hóa – xã hội

Yếu tố văn hoá xã hội, phong tục tập quán, lối sống, tôn giáo, … có ảnh hưởng không mhor đến hiệu quả của chiến lược tiếp thị. Đặc biệt, hoạt động của doanh nghiệp không được đi trái lại với đạo đức xã hội.

Yếu tố chính trị 

Như đã nhắc đến ở môi trường vi mô, yếu tố chính trị ảnh hưởng khá nhiều đến hoạt động marketing của doanh nghiệp. Vì thế, doanh nghiệp cần chú ý đến các yếu tố chính trị có khả năng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Môi trường nội bộ

Môi trường nội bộ là các yếu tố có trong tổ chức nội bộ doanh nghiệp bao gồm: sản phẩm, lao động,hàng hoá, tài sản cố định, vốn, …  Các yếu tố kiểm soát và chi phối mọi hoạt động của công ty.  Cần kiểm soát tốt các yếu tố này để đảm bảo doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Môi trường marketing rất đa dạng

Kết luận: 

Có rất nhiều các yếu tố ảnh hưởng đến Marketing doanh nghiệp. Không dễ để nắm bắt và chi phối các yếu tố này nhưng doanh nghiệp có thể thích ứng và tận dụng các lợi thế của chúng để mang lại lợi ích kinh doanh cho doanh nghiệp. 

Qua bài viết trên, mong rằng sẽ đem đến cho bạn kiến thức về khái niệm môi trường marketing là gì? 

You may also like

2 comments

buy anabolic online 23/10/2021 - 21:44

Thanks for the good article, I hope you continue to work as well.Спаситель на продажу

Reply
דירות דיסקרטיות בחולון 12/05/2022 - 16:23

I need to to thank you for this great read!! I certainly loved every bit of it. I have got you book-marked to look at new things you postÖ

Reply

Leave a Comment