Marketing dịch vụ là gì? bao gồm những hoạt động nào?

by My Trần

Để quảng bá thương hiệu, phát triển doanh thu công ty bạn cần hiểu rõ marketing dịch vụ là gì? Bao gồm những hoạt động nào? Hoạt động nào được đánh giá cao và hiệu quả nhất.

⭐ Marketing là gì? Làm thế nào để có thể marketing hiệu quả
 1. Thế nào là marketing?

Đây là một khái niệm tưởng chừng rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu chính xác. Marketing là gì? Là tiếp thị giúp kết nối doanh nghiệp với khách hàng, thu hút khách hàng đến với thương hiệu nhằm đạt mục đích lợi nhuận, định vị thương hiệu.

Marketing rất đa dạng bao gồm công việc sáng tạo nội dung, đo lường, quảng cáo, tiếp thị hình thành chu trình trao đổi, làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

Marketer là gì? Là nhân viên hoạt động và là người chịu trách nhiệm nghiên cứu thị trường, lên kế hoạch chiến lược quảng bá tiếp thị, kết nối giữa doanh nghiệp và khách hàng.

 1. Marketing dịch vụ là gì?

Marketing dịch vụ là sự vận dụng lý thuyết hệ thống vào thị trường dịch vụ, bao gồm quá trình thu nhận, tìm hiểu, đánh giá nhằm thỏa mãn nhu cầu thị trường. Thông qua các hệ thống các phương pháp, chính sách tác động vào toàn bộ quá trình tổ chức sản xuất, quảng cáo để tạo lợi nhuận. 

Marketing được duy trì trong sự tác động qua lại giữa các sản phẩm dịch vụ và nhu cầu tiêu dùng của người mua và những hoạt động với đối thủ cạnh tranh trên các nền tảng để cân bằng lợi ích doanh nghiệp, người tiêu dùng và xã hội.

Một số vấn đề cần nhắc đến:

 • Cần nghiên cứu nhu cầu, đặc điểm nhu cầu của thị trường mục tiêu.
 • Thỏa mãn nhu cầu của khách hàng hơn các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.
 • Thực hiện cân bằng các mối quan hệ sản phẩm dịch vụ theo nhu cầu của thị trường.
 • Cân bằng các lợi ích: doanh nghiệp, người tiêu dùng và xã hội phát triển theo giá trị bền vững.
 1. Đặc điểm của dịch vụ

Dịch vụ marketing là một hàng hóa đặc biệt gồm có những điểm nổi bật sau:

 • Dịch vụ không có tính hiện hữu, không tồn tại dưới dạng vật thể, vô hình nên marketing thường khó khăn hơn.
 • Dịch vụ không có tính thống nhất.
 • Dịch vụ không có đặc tính rời: sản phẩm gắn liền với hoạt động cung cấp dịch vụ. 
 • Sản phẩm dịch vụ mau hỏng: không thể tồn kho, hay cất trữ. Đặc tính này quy định sản xuất và tiêu dùng phải đồng thời, tiếp tục duy trì trong thời gian giới hạn.
Marketing trong một thập kỷ qua đã thay đổi như thế nào? (Phần 2) - Blog Minara

Gợi ý để triển khai marketing dịch vụ hiệu quả

Loại hình marketing dịch vụ rất đa dạng: dịch vụ ngân hàng, phần mềm, viễn thông, giáo dục… Một vài gợi ý triển khai marketing dưới đây sẽ giúp bạn có phương hướng phù hợp để xây dựng chiến lược phát triển công ty

SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm như google)

Seo giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm giúp cải thiện thứ hạng của một website ví dụ như Google. SEO dùng thu hút những khách hàng quan tâm đến một lĩnh vực cụ thể thông qua trang web.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Sử dụng Blog Marketing dịch vụ hiệu quả

Một trang web của một công ty hoặc cá nhân sử dụng để sản xuất nội dung giá trị nhằm thu hút một đối tượng cụ thể.

Blog là gì? 5 bước cơ bản để tạo Blog Marketing cho doanh nghiệp

Xây dựng kế hoạch chiến lược phù hợp trên các trang mạng xã hội

Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, ở Việt Nam hơn 80% dân số đều sử dụng mạng xã hội và chiếm tỉ lệ cao trên thế giới. Đây cũng là một kênh truyền thông miễn phí giúp bạn thu hút khách hàng hiệu quả.

Sinh viên cần sử dụng mạng xã hội một cách thông minh | Báo Dân trí

Rất nhiều các trang mạng social miễn phí cho phép bạn đăng tải thông tin như như Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn,… Nếu bạn xây dựng chiến dịch Social Marketing tốt sẽ giúp tạo thu hút khách hàng và viral cho thương hiệu.

Xem thêm video ví dụ về một số chiến lược marketing dịch vụ hiệu quả

Marketing online qua các ấn phẩm tạp chí, báo

Tiếp thị sản phẩm của các kênh báo chí và tạp chí in ấn, sách. Marketer nên chọn những trang báo phù hợp với tệp khách hàng mình quan tâm.

Đây cũng là một kênh marketing uy tín tạo dựng được thương hiệu tốt đối với người tiêu dùng.

In tạp chí | In Hòa Hiệp

SEM

SEM là loại hình marketing phải trả tiền cho các công cụ tìm kiếm để đặt liên kết trên các website mà các công cụ tìm kiếm index với mục đích tăng sự hiện diện thương hiệu.

SEM Là Gì? Ưu điểm, Nhược điểm Và Tầm Quan Trọng Của SEM

SMS chăm sóc khách hàng

Nếu bạn từng xem các chiến dịch pr của Viettel thì thấy Viettel sử dụng công cụ này rất tốt, chăm sóc khách hàng thường xuyên và khách hàng cũng dễ dàng tiếp cận thông tin qua các kênh này. 

Khi so sánh với các hình thức marketing dịch vụ khác như chạy ads facebook, seo, chạy quảng cáo google chi phí lớn và tốn nhiều thời gian công sức. Nhưng SMS được sử dụng đơn giản hơn chỉ khoảng 550 đồng/tin nhắn, bạn có thể gửi đến khách hàng nội dung quảng cáo mà mình muốn truyền tải trong thời gian ngắn, thúc đẩy trực tiếp đến người gửi.

Dịch vụ tin nhắn chăm sóc khách hàng SMS Brandname

Tiếp cận với mọi đối tượng, khách hàng, mọi thiết bị điện thoại với chi phí thấp.

Marketing dịch vụ là ngành đặc thù, cạnh tranh lớn. Chúc bạn hoạt dụng mô hình hiệu quả và quảng bá thương hiệu và đạt doanh thu cao.

You may also like

1 comment

buy anabolic online 23/10/2021 - 21:44

Thanks for the good article, I hope you continue to work as well.Спаситель на продажу

Reply

Leave a Comment