Momentum là gì ?

by My Trần

Momentum là một yếu tố quan trọng trong đầu tư chứng khoán. Đây là chỉ số phản ánh xu hướng của thị trường. Các nhà đầu tư cần phải nắm bắt được xu hướng thị trường tăng/giảm, xu hướng đó đang ở thời điểm nào, có kéo dài không hay sẽ bước sang một chu kỳ mới để có thể đưa ra các quyết định đầu tư ra/vào thị trường hợp lý, hạn chế rủi ro tối thiểu.

Tổng quan về chỉ báo momentum:

Chỉ báo Momentum là gì?   

Chỉ báo Momentum là chỉ số thể hiện xu hướng biến động và tốc độ thay đổi về giá trong nền kinh tế, được xác định tại một thời điểm dựa trên sự so sánh tương quan giữa các giá trị trong quá khứ và hiện tại. Chỉ báo Momentum là tỷ lệ % tăng hoặc giảm của giá trong thời điểm đo lường.

Minh hoạ đường Momentum trên bảng phân tích

Cách tính chỉ báo momentum

Chỉ báo Momentum được tính theo công thức:

 Momentum = (Closei / Closei-n ) x 100

Trong đó: Closei là giá khi đòng cửa phiên giao dịch i, Closei-n là giá khi đóng cửa phiên giao dịch thứ i-n 

Với : n là số kỳ đầu tư

Trong thực tế, người ta thường sử dụng công thức: ​​Momentum = Closei – Closei-n để phản ánh một cách đơn giản sự biến thiên độ lớn của giá.

Đặc điểm của chỉ báo momentum 

  • Chỉ báo Momentum có thể được đo lường bất cứ thời điểm nào.
  • Đường 100 là giá trị trung bình của biểu đồ chứng khoán. Đường Momentum càng dao động cách xa đường 100 thì biến động giá càng mạnh.
  • Khoảng cách giữa đường Momentum và đường 100 cho biết sự biến thiên về giá đang chuyển động theo tốc độ nhanh như thế nào. Ví dụ Momentum = 80 % thì giá đang giảm mạnh hơn 79%. Momentum = 120% thì giá đang tăng mạnh hơn 115%. 
  • Ví dụ trên khung thời gian T, ta có n=9, Momentum = 100 thì ta có giá của thời điểm hiện tại bằng với thời điểm cách đây 9 tiếng. Nếu Momentum > 100 thì giá hiện tại cao hơn giá của thời điểm 9 tiếng trước và ngược lại, Momentum < 100 cho biết giá của hiện tại thấp hơn giá của thời điểm 9 tiếng trước.
Chỉ báo momentum được sử dụng rộng rãi trong thực tế 

Ứng dụng của chỉ báo momentum

Chỉ báo Momentum là kim chỉ nam của các nhà đầu tư, nó gắn liền với các hoạt động diễn ra trên sàn chứng khoán. Vì thế mà nó phản ánh rất thực tế các biến động của sàn. Khi sàn chứng khoán có các thay đổi về xu hướng như tăng, giảm, đảo chiều, … chỉ báo Momentum cung cấp cho ta 3 loại tín hiệu: 

  • Tín hiệu giao cắt đường 100
  • Tín hiệu giao cắt đường trung bình di động
  • Tín hiệu phân kỳ/hội tụ của chỉ báo Momentum và đường báo giá

Xem thêm video hướng dẫn sử dụng Momentum toàn tập

Cách đọc chỉ báo Momentum:

Thị trường chứng khoán luôn biến động không ngừng, do đó, hầu hết thời gian đều xảy ra các giao dịch, lúc này chỉ báo Momentum có thể dao động ở trên/dưới hoặc các đường 100 tuỳ theo xu hướng thị trường. Các nhà đầu tư cần các tín hiệu này để đưa ra quyết định mua/bán ra vào sàn giao dịch hợp lý để theo kịp xu hướng thị trường.

Tín hiệu khi đường Momentum cắt đường 100:

Khi đường momentum giao cắt đường 100 theo hướng từ trên xuống thì người bán ở vị thế (Short) có lợi thế hơn, giá lúc này có xu hướng giảm. Vì thế nên bán cổ phiếu đi, đặt lệnh Sell. Ngược lại, khi đường momentum cắt đường 100 theo hướng từ dưới lên, có nghĩa giá đang có xu hướng tăng thì người mua (Long) có lợi thế hơn. Nhà đầu tư lúc này có thể mua thêm cổ phiếu, đặt lệnh Buy.

Thị trường khi đường momentum cắt đường 100    

Thị trường không ngừng biến hoá làm cho đường Momentum thường xuyên giao cắt với đường 100. Điều này phản ánh sự tăng giảm về giá của một xu hướng trên thị trường hoặc chỉ là một sự reset nhẹ của thị trường. Nếu không nắm rõ thì chúng ta rất dễ đưa ra các quyết định đầu tư đi ngược lại với xu hướng thi trường.

Tín hiệu giao cắt đường MA ( đường trung bình di động )

Trong thực tế, đường trung bình di động MA là một công cụ để các chuyên gia thực hiện tính toán khả năng đảo chiều của thị trường, bắt đầu xu hướng mới. Trong báo cáo kỹ thuật, người ta thường thiết lập đường MA theo 9,14,21 ,… kỳ, với số kỳ càng dài thì độ mượt kết quả càng cao.

Thị trường đảo chiều               

Về cơ bản, tín hiệu này cho ta biết nên mua vào Buy khi đường Momentum cắt MA từ dưới lên và bán ra Sell khi đường Momentum cắt MA từ trên xuống. Nhưng cũng giống như tín hiệu giao cắt đường 100, tín hiệu này chỉ là tín hiệu thô sơ.

Tín hiệu phân kỳ / hội tụ giữa đường Momentum và đường giá

  • Tín hiệu hội tụ xảy ra khi giá tạo đáy trước cao hơn đáy sau nhưng Momentum lại tạo đáy trước thấp hơn đáy sau. 
  • Tín hiệu phân kỳ xảy ra khi giá tạo đỉnh trước thấp hơn đỉnh sau và Momentum tạo đỉnh trước cao hơn đỉnh sau.
Khi thị trường phát tín hiệu hội tụ  

Thị trường đang có xu hướng tăng nhưng sự hội tụ giữa giá và đường Momentum xuất hiện làm đảo ngược xu hướng thị trường, giá giảm xuống và thị trường bắt đầu một xu hướng mới.

Khi thị trường phát tín hiệu phân kỳ

Thị trường cũng thay đổi tương tự với tín hiệu phân kỳ.

Giá thị trường giảm mạnh làm các chỉ báo momentum bị sai     

Trong thực tế, tín hiệu phân kỳ và hội tụ đều là những tín hiệu yếu, chúng có thể phản ánh sự đảo chiều của thị trường nhưng trong trường hợp thị trường đang trong một xu hướng mạnh, các tín hiệu này thường tỏ ra không hiệu quả. Vì thế, nên kết hợp các tín hiệu này với nhiều chỉ báo và phương pháp kỹ thuật khác để gia tăng độ chính xác.

Kết luận:

Chỉ báo Momentum là một chỉ báo kỹ thuật quan trọng, được sử dụng nhiều trong phân tích thị trường chứng khoán. Nhưng nó không phải là kim chỉ nam duy nhất trong đầu tư chứng khoán. Cần phải kết hợp nhiều thêm nhiều kiến thức kỹ thuật khác cộng với đúc kết nhiều kinh nghiệm đầu tư hơn để trở thành một nhà đầu tư hiệu quả.

You may also like

1 comment

metodo efficace per bruciare grassi rapidamente 05/03/2022 - 10:49

It is appropriate time to make some plans for the future and it is
time to be happy. I’ve read this post and if I could I want to suggest you some interesting things or tips.
Maybe you could write next articles referring to this
article. I wish to read even more things about it! metodo efficace per bruciare grassi rapidamente

Reply

Leave a Comment