Nợ ngân hàng quá hạn là gì? Cách xử lý nợ quá hạn không ngoan?

by My Trần

Nợ ngân hàng quá hạn là yếu tố đầu tiên mà người thẩm định vay sẽ thực hiện xem xét. Có một thực tế rằng, nhiều khoản nợ quá hạn có giá trị rất nhỏ nhưng có thể dễ đến hệ quả lớn. Đơn cử là bạn có thể là một trong những đối tượng được ghi nhận trong danh sách đen của ngân hàng do nợ quá hạn. Đối với khoản nợ lớn, bạn còn có thể bị kê biên tài sản hoặc gặp phải kiện cáo.

Nợ quá hạn là gì?

Nợ ngân hàng quá hạn là định nghĩa dành cho các khoản vay không được chi trả dù đã quan hạn thanh toán. Vào thời điểm này, bạn sẽ được ngân hàng xếp vào nhóm nợ quá hạn.

Xử lý nợ quá hạn được xác định theo loại hợp đồng vay

1. Đối với khoản vay có đảm bảo

Tài bảo bảo đảm hay được gọi theo cách khác là tài sản thế chấp. Theo đó, để được ngân hàng cấp khoản vay, bạn phải có một tài sản. Và ngân hàng có quyền bán tài sản này trong trường hợp bạn không có khả năng thực hiện chi trả khoản vay.

2. Đối với khoản vay tín chấp

Nợ ngân hàng quá hạn loại này, bạn sẽ có nguy cơ bị xếp vào nhóm nợ xấu nếu không có khả năng chi trả. Tên của bạn sẽ được cập nhật trên danh sách nợ xấu CIC. Điều này gây ra nhiều trở ngại cho bạn nếu bạn vẫn có dự định vay vốn ngân hàng trong tương lai. Để không bị chuyển qua quy trình xử lý nợ quá hạn và giảm xếp hạng tín nhiệm, bạn nên chủ động thương thảo, gia hạn với ngân hàng

Tiết lộ cách mà ngân hàng xử lý với khách hàng có nợ quá hạn

Trong trường hợp bạn không chủ động liên hệ với ngân hàng để xin gia hạn nợ ngân hàng quá hạn, họ sẽ thực hiện quy trình thu hồi nợ xấu. Nếu bạn thiện chí giải quyết với ngân hàng từ những bước đầy thì có thể tránh được những phiền phức không đáng có. Ngược lại, nếu bạn có ý định lẩn trốn hoặc không hợp tác, họ sẽ tiến hành các biện pháp gắt gao hơn. Cụ thể, họ sẽ thực hiện các bước sau đây từ theo mức độ nghiêm trọng.

 1. Liên lạc qua số điện thoại để thông báo với người vay về khoản nợ quá hạn.
 2. Thông báo đến nơi làm việc của người vay để xin hỗ trợ thu hồi nợ.
 3. Ngân hàng thuê dịch vụ thu hồi nợ chuyên nghiệp để tiến hành thu hồi nợ.
 4. Khởi kiện người vay ra tòa án để tiến hành thu hồi nợ.
 5. Cập nhật thông tin người vay lên CIC. Khi này người vay đã có lịch sử nợ xấu và khó có thể vay vốn tại bất kỳ ngân hàng nào nằm trong hệ thống CIC.

Hướng dẫn các giải quyết trong trường hợp một người có nợ ngân hàng quá hạn

Suy cho cùng, mục đích lớn nhất của ngân hàng vẫn là thu hồi nợ. Vì vậy, họ không hề muốn chạy đua theo quy trình kiện tụng tốn kém. Mà ngân hàng luôn thiện chí, hợp tác, chủ động thương thảo với người vay trong trường hợp người này gặp khó khăn.

Trong tâm thế là một người có nợ ngân hàng quá hạn, bạn sẽ có đôi phần lo lắng. Tuy nhiên, điều đầu tiên bạn cần làm lúc này là bình tỉnh. Sau đó làm theo các bước sau đây để xử lý nợ quá hạn. Đừng để ngân hàng kiện tụng bạn ra tòa hoặc bị ghi nhận trong danh sách đen của CIC.

 • Liên lạc với ngân hàng để trình bày về những khó khăn tài chính bạn đang gặp phải.
 • Đưa ra kế hoạch trả nợ cụ thể hoặc nhờ nhân viên ngân hàng tư vấn cho bạn kế hoạch trả nợ phù hợp dựa trên tình hình tài chính hiện tại.
 • Mang theo các giấy tờ chứng minh thu nhập hoặc các giấy tờ khác chứng minh tiềm lực tài chính và khả năng trả nợ của bạn.

Chỉ cần thực hiện các bước trên đây, chắc hẳn bạn có thể thoát khỏi quy trình xử lý nợ ngân hàng quá hạn của ngân hàng. Tuy nhiên, bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý rằng ngân hàng sẽ áp cho bạn một mức phạt hoặc lãi suất cao hơn. 

Đi vay và những lưu ý để tránh nợ ngân hàng quá hạn

Khi đi vay, hãy có một ít tính toán để không biến mình thành con mồi trước chiếc răng nanh nợ ngân hàng quá hạn:

 • Hãy xem xét khả năng trả nợ của bạn trước khi vay. Đừng vay ở mức quá cao hoặc ngoài khả năng chi trả của bạn. Vì khoản vay này sẽ rất dễ biến thành khoản nợ quá hạn khi bạn gặp vấn đề về tài chính hoặc mất việc.
 • Nếu bạn tạm thời mất khả năng chi trả, không nên hoảng loạn, hãy liên hệ ngay với nhân viên ngân hàng để được tư vấn xử lý.
 • Nên chú ý thời điểm trả nợ và thực hiện lên lịch nhắc nhở. Bạn hoàn toàn có thể thanh toán khoản vay sớm hơn 1-2 ngày nếu bạn đang có tài chính rủng rỉnh.
 • Đừng thanh toán khoản vay trễ quá nhiều lần. Đây là tính hiệu không tốt. Và bạn có thể trở thành khách hàng trong nhóm nợ xấu ở một tương lai gần.
 • Hãy cố gắng và thiện chí nhất có thể trong việc trả nợ vay. Vì nếu bị khởi tiền ra toà án, ngoài việc trả nợ bạn còn phải đóng án phí.

Tổng kết

Nợ ngân hàng quá hạn chưa bao giờ là một tín hiệu tốt. Vì vậy, hãy có một cách tính toán khoa học trong các khoản vay để không tự đẩy mình vào một hoàn cảnh nghiệt ngã.

You may also like

2 comments

mydomdomno 25/10/2021 - 01:55

Hi there i am kavin, its my first time to commenting anywhere, when i read this article i thought i could also
make comment due to this brilliant article.

Reply
site 26/10/2021 - 14:12

Great post. I was checking constantly this
blog and I’m impressed! Very useful information particularly the
last part 🙂 I care for such info a lot. I was looking for this certain info for a long time.
Thank you and good luck.

Reply

Leave a Comment