Thông tin hữu ích về hồ sơ và phí kiểm định xe ô tô

by My Trần

Trong quá trình sử dụng xe ô tô, sẽ có nhiều chi phí mà nhà nước và pháp luật đã đưa ra yêu cầu người dùng phải chấp hành. Trong đó bạn sẽ phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và đem theo chi phí kiểm định xe ô tô. Nếu như không chú ý đến những thông tin này sẽ có nhiều ảnh hưởng đến quá trình lái xe của mình. Vậy cần có những hồ sơ nào và chi phí cần bao nhiêu? 

Những thủ tục và hồ sơ cần có để kiểm định xe ô tô

Khi đăng kiểm chúng ta không chỉ đơn giản là đưa xe đến những trung tâm kiểm định. Mà còn phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ liên quan cần thiết để được hỗ trợ thực hiện kiểm định. 

  Tìm hiểu về chi phí và thủ tục kiểm định xe

Khi đăng kiểm cần những hồ sơ nào?

Những hồ sơ cần có đều do các cơ quan có thẩm quyền đã đưa ra những quy định mà khách hàng phải cung cấp đầy đủ. Trong đó tại khoản 2 Điều 5 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT có quy định khi đưa xe đến các đơn vị kiểm định, chúng ta sẽ phải xuất trình, nộp các giấy tờ và có thêm một số thông tin như sau:

Giấy tờ cần chuẩn bị:

  • Những bản chính của giấy đăng ký xe đã được cấp phép từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền còn có hiệu lực. Nó bao gồm bản sao của giấy đăng ký xe có xác nhận chứng thực của ngân hàng, các tổ chức cho thuê tài chính và cả giấy hẹn cấp đăng ký xe ô tô. 
  • Cần thêm giấy chứng nhận về bảo hiểm trách nhiệm dân sự của những người chủ xe ô tô. 
  • Bản gốc của giấy chứng nhận về chất lượng an toàn kỹ thuật, bảo vệ an toàn vệ sinh môi trường đối với những xe ô tô mới cải tạo.
  • Cần có thiết bị giám sát mọi hành trình di chuyển và có tên đăng nhập, mật khẩu, địa chỉ quản lý cụ thể. 

Xem video hướng dẫn đăng kí đăng kiểm xe ô tô nhanh gọn

Cần thực hiện theo những thủ tục nào khi đăng kiểm?

Theo luật pháp tại khoản 2 Điều 8 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT, một số quy định về kiểm định tại các đơn vị đăng kiểm sẽ phải diễn ra theo các quy trình:  

Bước 1: Các tổ chức và những cá nhân sẽ bắt đầu đưa xe ô tô và cả hồ sơ đã chuẩn bị đến đơn vị đăng kiểm đã đăng ký trước đó.

Bước 2: Tiếp nhận thông tin và kiểm tra

Trong bước này trước hết địa chỉ kiểm định sẽ tiến hành tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra. Khi đó họ sẽ phải đối chiếu hồ sơ với những thông tin dữ liệu trên chương trình quản lý đã được đưa ra. Nếu như bạn không cung cấp đầy đủ và cũng như không hợp lệ thì họ sẽ yêu cầu và hướng dẫn chủ xe hoàn thiện lại đầy đủ. 

Khi những giấy tờ đó có dấu hiệu tẩy xóa hoặc nội dung bị sửa chữa nhiều cũng sẽ phải làm lại. Đơn vị đó khi đã nhận được đầy đủ thì sẽ tiến hành thu phí và kiểm tra, đánh giá tình trạng đồng thời in phiếu kiểm định. 

Xe cơ giới kiểm định đạt yêu cầu, đơn vị đăng kiểm thu lệ phí cấp Giấy chứng nhận kiểm định. Trả Giấy chứng nhận kiểm định; hóa đơn thu phí đăng kiểm, lệ phí cấp Giấy chứng nhận kiểm định ngay cho chủ xe và dán tem kiểm định cho phương tiện.

Nếu như xe ô tô chỉ có giấy hẹn thì đơn vị sẽ kiểm định nếu đáp ứng đủ yêu cầu của họ sẽ dán tem và cấp giấy hẹn. Khi bạn xuất giấy đăng ký xe đầy đủ họ sẽ trả lại giấy chứng nhận kiểm định. 

  • Nếu như không may có vấn đề xảy ra cần kiểm định lại thì đơn vị đó sẽ thông báo lại với chủ nhân trên chương trình quản lý kiểm định. 

Có thể đăng kiểm tại đâu? 

Đây là vấn đề nhiều người thắc mắc nhưng không quá khó khăn ở đâu cũng có thể tìm được. Chúng ta có thể đăng kiểm tại các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương. Mỗi nơi đều có những đơn vị đăng kiểm xe ô tô hợp pháp.

Phí kiểm định xe ô tô được tính như thế nào? 

Chu kỳ của mỗi vòng kiểm định

Trước khi tìm hiểu về chi phí thì vấn đề cũng rất quan trọng được đa số mọi người quan tâm đó là chu kỳ kiểm định là bao lâu. Theo thông tư được Bộ trưởng bộ giao thông vận tải đưa ra chu kỳ kiểm định sẽ theo như bảng sau: 

Bảng thống kê chu kỳ kiểm định của các loại xe ô tô

 

Từng loại chi phí kiểm định 

Phụ thuộc vào từng loại xe mà sẽ có những chi phí khác nhau khi mang đi kiểm định theo chu kỳ. Các đơn vị, trung tâm kiểm định cũng sẽ không được tăng thêm nếu chưa có công văn của nhà nước. Vì đây là quy định mà các cơ quan có thẩm quyền đã đề ra. Nếu như các đơn vị đó vi phạm thì khách hàng có quyền kiện cáo.

Chi phí của từng loại xe được thống kê theo bảng dưới đây:

Thống kê chi phí kiểm định của từng loại xe

Đây đều là những thông tin hữu ích đối với chủ sở hữu những chiếc xe ô tô thường xuyên di chuyển. Nạp phí kiểm định xe ô tô là quy định của nhà nước ban hành vì vậy chúng ta phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và tiền để nộp tại các đơn vị. Bạn có thể tham khảo những chia sẻ trong bài viết này để có thêm kiến thức cần thiết cho mình. 

You may also like

2 comments

buy anabolic online 23/10/2021 - 21:43

Thanks for the good article, I hope you continue to work as well.Спаситель на продажу

Reply
דירות דיסקרטיות בחולון 12/05/2022 - 16:24

I need to to thank you for this great read!! I certainly loved every bit of it. I have got you book-marked to look at new things you postÖ

Reply

Leave a Comment